วัดเซกาเจติยาราม (พระอารามหลวง)

เดินทางท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และเดินทางท่องเที่ยวเชิงธรรมะไปพร้อมกัน จะรู้สึกได้ถึงความสุขทางกาย และความสว่างไสวทางจิตใจ เดินทางมาไกลถึงจังหวัดบึงกาฬแล้ว อีกหนึ่งวัดที่ควรเดินทางไปก็คือ วัดเซกาเจติยาราม บึงกาฬ ที่เป็นพระอารามหลวงที่หนึ่งของจังหวัดบึงกาฬ ที่นี่กว้างใหญ่สมกับเป็นพระอารามหลวง ที่สำคัญก็คือ อีสานร้อยแปดจะพาทุกท่านเดินทางมาที่ มาเรียนรู้ธรรมชาติที่สวยงาม ป่าอุดมสมบูรณ์ และมาเรียนรู้ธรรมะจากที่นี่ด้วยเช่นเดียวกัน

ประวัติความเป็นมาและการพัฒนาของวัดเซกาเจติยาราม

 • วัดเซกาเจติยาราม เดิมทีแล้วไม่ใช่ชื่อนี้ แต่ชื่อเดิมก็คือ วัดบ้านเซกา ซึ่งมีการเปลี่ยนชื่อวัดเมื่อปี 2552 จนถึงปัจจุบันนี้ ก็ยังคงใช้ชื่อนี้ก็คือ “วัดเซกาเจติยาราม” มาโดยตลอด
 • มีการเริ่มสร้างวัดตั้งแต่ปี 2518 และเมื่อปี 2525 ก็มีการก่อตั้งวัดขึ้นมาโดยพระครูสันติปัญญาภรณ์ ซึ่งในปัจจุบันนี้ วัดเซกาเจติยาราม เป็นพระอารามหลวงแล้ว เป็นวัดประจำจังหวัดบึงกาฬที่ใครๆต่างก็รู้จักและเดินทางมาที่นี่
 • บริเวณทั้งหมด เนื้อที่ของหวัดทั้งหมดมีประมาณ 83 ไร่ ซึ่งกว้างขวางมากพอที่จะทำพิธีกรรมต่างๆที่สำคัญทางศาสนาในวันสำคัญ

วัดเซกาเจติยาราม ถูกรายล้อมไปด้วยธรรมชาติและป่าอันอุดมสมบูรณ์ ถึงแม้ว่าวัดจะเป็นพระอารามหลวงและมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับผู้คนมากขึ้น แต่ก็ไม่ทิ้งความเป็นธรรมชาติ ยังคงมีความสงบร่มเย็นภายในต้นไม้ ป่า น้ำ และสัตว์ป่า อีกทั้งยังสวยงามประกอบไปด้วยศาสนสถานที่สำคัญและพิธีกรรมที่สำคัญต่างๆดังนี้

 • พระธาตุกตัญญูที่บรรจุพระบรมสารีริธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเอาไว้ เมื่อถึงช่วงมีเทศกาลงานอะไรก็ตาม ก็จะมีผู้คนเดินทางมากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุอยู่บ่อยครั้ง นับว่าเป็นสิริมงคลมากทีเดียว สำหรับคนที่ได้มา
 • ศาลาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาพระบรมราชินีนาถ เพื่อให้ได้รำลึกถึงเกียรติของพระองค์ท่าน ผู้ซึ่งทรงเป็นแม่ของแผ่นดิน
 • พระเจ้ามูลเมืองเซกา ซึ่งในตอนนี้ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถของวัดเซกาเจติยาราม เป็นที่เคารพของชาวจังหวัดบึงกาฬ
 • ที่วัดเซกาเจติยารามแห่งนี้ มีศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาทุกวันอาทิตย์ ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่ดีมากอีกสถานที่หนึ่ง เพราะว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ด้วย อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่บำรุงรักษาพระพุทธศาสนาเอาไว้ให้คงอยู่อีกด้วย
 • มีพิธีกรรมทางศาสนาเมื่อมีวันสำคัญต่างๆอย่างยิ่งใหญ่ อีกทั้งยังมีการบวชสามเณรช่วงฤดูร้อนอีกด้วย เป็นการสืบต่อสืบสานพระพุทธศาสนาได้อย่างแท้จริงและยาวนาน

ความสวยงามของธรรมชาติ บวกกับความสวยงามของวัดเซกาเจติยาราม ทำให้นักท่องเที่ยว หลงใหลความงามของจังหวัดบึงกาฬเป็นอย่างมาก พิธีกรรม รวมถึงประเพณีที่สวยงามที่หาชมได้ยากในวันสำคัญต่างๆ สามารถมาชื่นชมได้ที่วัดเซกาเจติยารามได้แล้ววันนี้ อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ยินดีต้อยรับนักท่องเที่ยวทุกคนเสมอ

การเดินทาง

วัดเซกาเจติยาราม ตั้งอยู่ที่อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งอำเภอเซกานั้น ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 87 กิโลเมตร เดินทางไปตามทางหลวงชนบทหนองคาย 2035

การเดินทางด้วย

 • เดินทางด้วยรถประจำทางมาลงที่จังหวัดหนองคาย แล้วจึงต่อรถไปที่จังหวัดบึงกาฬ มุ่งหน้าไปที่อำเภอเซกา
 • เดินทางด้วยรถไฟ กรุงเทพ-หนองคาย แล้วต่อรถไปที่บึงกาฬ
 • เดินทางด้วยรถส่วนตัวไปยังจังหวัดบึงกาฬ แล้วต่อไปที่อำเภอเซกาที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 87 กิโลเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ Facebook วัดเซกาเจติยาราม จ.บึงกาฬ หรือต่อสายโดยตรงที่เบอร์ 042 489 491